Trang chủTin sức khỏe Cách bắt con cái ghẻ tại nhà chính xác hiệu quả

Cách bắt con cái ghẻ tại nhà chính xác hiệu quả

Cách bắt con cái ghẻ tại nhà chính xác hiệu quả là gì? Vấn đề loại bỏ con cái ghẻ và bắt chúng tại nhà một cách chính xác là điều mà nhiều người đang quan tâm, nhất là với các bậc phụ huynh đang có ý định tự khắc phục vấn đề này cho con nhỏ tại nhà.  Thực tế, bệnh lý này có tỷ lệ lây nhiễm rất cao trong cộng đồng nếu không có được cách phòng ngừa và ngăn chặn hiệu quả, chỉ thông qua các tiếp xúc thông thường hoặc qua vật dụng trung gian là có thể nhiễm phải nên gây ra nhiều khó khăn trong việc điều trị.

Tìm hiểu về bệnh ghẻ

Theo ghi nhận, sự xuất hiện của bệnh đã có từ thời cổ đại vào giai đoạn La Mã. Thế nhưng, phải mất nhiều năm sau đến khoảng năm 1687 thì bệnh mới chính thức được xác định tên gọi và biết đến rộng rãi. Trong đó, công lao lớn nhất phải thuộc về nhà khoa học Giovanni Cosimo Bonomo, đây cũng là căn bệnh da liễu đầu tiên mà nhân loại xác định được nguồn cơ về tác nhân cụ thể. Bệnh được gây ra bởi tác nhân là một loại ký sinh trùng có tên là Sarcoptes scabiei - Cái ghẻ. Chúng có kích thước cơ thể vô cùng bé kể cả khi trưởng thành ở con cái cũng chỉ ở khoảng 400mcm. Hình ảnh con cái ghẻ và cách bắt con cái ghẻ trị tại nhà Là loài sống ký sinh và có tập tính đào hang, chúng sau khi tiếp xúc vật chủ sẽ sống ký sinh trên thượng bì từ đó gây nên bệnh lý ở đối tượng, nhưng công việc ký sinh thường là do ghẻ cái thực hiện và chúng cũng phụ trách cả việc sinh sản, còn loài đực thì chỉ phụ trách giao phối để đẻ trứng và thường chết đi sau đó. Thông thường, khả năng truyền nhiễm bệnh rất cao, trong khi ghẻ cái rất dễ sinh sôi trong môi trường nóng ẩm và có mật độ dân cư sinh sống dày đặc như nước ta. Chưa kể, bệnh còn có thể lây truyền thông qua thú cưng và nhiều loài động vật khác sang qua cơ thể người.

Triệu chứng của bệnh cái ghẻ

Trải qua khoảng 40 ngày kể từ khi tiếp xúc mầm bệnh, trên da bệnh nhân sẽ bắt đầu có biểu hiện sau: Các mụn nước li ti mọc lên, chúng sẽ có hình dạng trong suốt (chưa bội nhiễm) và to cỡ hạt đậu phân bố rải rác khắp trên bề mặt da, ít khi mọc thành chùm và chủ yếu tập trung ở vùng da non.  Sau đó, da sẽ hình thành các đường ngoằn lồi trên bề mặt, hay còn biết đến là luống ghẻ, chúng thường có màu trắng đục với phần đầu đi từ chỗ mụn nước cũng là nơi cư trú của cái ghẻ. Bệnh ghẻ nước ở trẻ: Nguyên nhân, cách chữa trị và cách phòng bệnh Về triệu chứng, sự tồn tại của các mụn bóng sẽ gây ra cảm giác ngứa ngáy không dứt, đặc biệt là vào ban đem, còn có trường hợp sốt do bị bội nhiễm. Da phát sinh thương tổn thứ phát do bệnh nhân có xu hướng gãi ngứa, từ đó khiến cho cái ghẻ thâm nhập sâu hơn hoặc lây sang nơi khác qua các mụn nước vỡ. Sau đó kể cả khi lành vẫn để lại sẹo thâm. Mụn nước và luống ghẻ chủ yếu phân bố tại vùng da mỏng dễ đào hang như ở 2 bên mặt bàn tay, nách, kẽ ngón, quanh rốn và mông. Ở nam, chúng còn có thể xuất hiện ở cơ quan sinh dục ngoài, còn nữ giới thì có thể quanh núm vú. Thường thì bệnh ít khi diễn ra ở đầu và mặt, trừ phi là đối tượng trẻ em.

Cách bắt con cái ghẻ tại nhà chính xác hiệu quả

Đứng trước những ảnh hưởng và bất tiện trong đời sống sinh hoạt do bệnh gây ra, hơn nữa với tốc độ lây lan nhanh chóng thì việc trị dứt điểm bệnh là điều mà bệnh nhân và người dân xung quanh đều mong muốn. Theo đó, việc cần ưu tiên nhất chính là loại bỏ hết tất cả trứng trên da và vật dụng hằng ngày có thể chứa chúng, nhất là ở môi trường tập thể thì phải loại bỏ bệnh cùng một lượt. Thường sau 3 tuần chữa thì bệnh sẽ tái phát, vì đây là khoảng thời gian trứng ghẻ nở thành con, trưởng thành và tiếp tục lây ra môi trường. Để bắt con cái ghẻ tại nhà chính xác và hiệu quả, người bệnh nên tuân thủ theo cách làm sau: Sau khi nhận thấy dấu hiệu, cần phải nhanh chóng đi khám chuyên khoa da liễu để bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị kịp thời. Trong trường hợp sống trong tập thể thì cần phải điều trị cùng lúc để tránh tái nhiễm hoặc lây nhiễm chéo. Cái ghẻ là gì? Cách bắt con cái ghẻ Loại thuốc bôi sẽ phải dùng lại trong nhiều lần, vì thế bệnh nhân buộc phải làm sạch da trước khi bôi. Ngoài ra, kể cả khi cơn ngứa thuyên giảm thì cũng không chủ quan mà bỏ thuốc, mà phải làm theo lời bác sĩ để điều trị và tái khám cho đến khi xác nhận khỏi bệnh. Trong thời gian điều trị, người bệnh nên hạn chế các hành vi gãi kể cả khi ngứa. Mặt khác, có thể tham khảo hướng dẫn từ bác sĩ để loại bỏ các trứng ghẻ trên các vật dụng dùng trong nhà. Nếu có nhu cầu khám chuyên khoa da liễu và điều trị, người bệnh có thể tìm đến Đa khoa Nam Việt tại số 200 Tô Hiến Thành P15 Q10 hoặc gọi vào hotline 028 6285 7515 để được hỗ trợ thêm về bệnh lý.
CEO & Founder online

Minh Khang

Sinh năm 1990, Tốt nghiệp trường University of Information Technology (UIT)

Tôi là thành viên đồng sáng lập và cũng là người quản lý nội dung, hỗ trợ tư vấn giải đáp về thông tin địa điểm trên website:https://timduongdi.com - Tìm Đường Đi


Liên Hệ

Liên hệ với chúng tôi thông qua biểu mẫu bên dưới. Chúng tôi sẽ tiếp nhận và phản hồi sớm nhất qua Email cho bạn.

Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.