Trang chủTin sức khỏe Bệnh sùi mào gà: Nguyên nhân, Triệu chứng, Cách chữa, Hình ảnh

Bệnh sùi mào gà: Nguyên nhân, Triệu chứng, Cách chữa, Hình ảnh

Bệnh sùi mào gà: Nguyên nhân, Triệu chứng, Cách chữa, Hình ảnh là tổng hợp tất cả những kiến thức liên quan đến bệnh lý giúp bệnh nhân sớm nhận diện và có được phương án khắc phục hiệu quả. Vậy trước hết hãy cùng tìm hiểu về căn bệnh sùi mào gà là gì qua phần sau.

Bệnh sùi mào gà là gì

Sùi mào gà, hay còn được gọi với tên gọi khác là bệnh mồng gà, mụn cóc sinh dục. Chúng được xếp vào nhóm các bệnh lý lây qua đường tình dục, bởi gần như tất cả các hoạt động liên quan đều sẽ dẫn đến sự lây truyền bệnh giữa người và người gây nên bởi tác nhân là virut HPV từ đó dẫn đến hiện tượng nổi mụn cóc tại cơ quan sinh dục.  1 số nguyên nhân gây đau buốt vùng kín khi đi tiểu? Sự hiện diện của các mụn cóc này sẽ có dạng vết sưng nhỏ, trùng với màu da với hình dạng nhú lên như bông súp lơ, cũng có nhiều trường hợp mọc lên quá nhỏ nên mắt thường sẽ khó nhận thấy. Tương tự, chúng cũng có thể mọc ở những vùng khác, trong đó có một số chủng virut HPV có thể gây nên ung thư, nhưng vắc xin có thể trở thành biện pháp phòng ngừa tình trạng này xảy ra.

Nguyên nhân, triệu chứng, hình ảnh bệnh Sùi mào gà

Virut papilloma (HPV) xâm nhập vào người đó chính là nguyên nhân gây nên sùi mào gà. Thực tế, có đến hơn 40 chủng HPV khác nhau có thể tác động lên vùng sinh dục, nhưng phần lớn trường hợp thì sẽ bị hệ thống miễn dịch trên người tiêu diệt nên có trường hợp sẽ không thấy triệu chứng cho đến nhiều năm sau khi nhiễm phải. Ở nữ giới, sùi mào gà chủ yếu nằm tại khu vực âm hộ hoặc thành âm đạ/o, những vùng da sinh dục ngoài hoặc hậu mô/n, cổ tử cung… Còn ở nam giới, chúng có thể nằm tại bộ phận sinh dục, bìu hoặc hậu mô/n. Ngoài ra, mụn cũng có thể nằm ở miệng hoặc cổ họng do quan hệ tình dục qua đường miệng và dính phải dịch tiết có chứa virut mang mầm bệnh. Biểu hiện lâm sàng của bệnh sùi mào gà | Vinmec Dưới đây là một số triệu chứng, hình ảnh về bệnh sùi mào gà:
  • Trên da nổi lên một số vết sưng nhỏ, màu trùng với màu da phân bổ ở nơi tiếp xúc với dịch tiết của người bệnh;
  • Các đốm mụn thịt nhú lên trông như hình dạng súp lơ;
  • Người bệnh có thể cảm thấy ngứa hoặc khó chịu ở vùng nổi mụn;
  • Do mụn nổi ở bên trong thành âm đạ/o, cổ tử cung nên trong quá trình giao hợp, khi phát sinh ma sát sẽ dẫn đến chảy máu;
  • Đối với các trường hợp phát triển, mụn có thể kết thành mảng lớn tạo thành hình dạng như mào gà;

Biện pháp chẩn đoán và điều trị bệnh Sùi mào gà

Thực tế, vì rất khó quan sát thấy sùi mào gà bằng mắt thường, nên bước đầu bác sĩ thường sẽ bôi dung dịch đặc trưng là axit axetic nhẹ lên vùng bị nghi ngờ để làm nổi các nốt mụn, sau đó là tiến hành lấy mẫu rồi soi bằng thiết bị chuyên dụng - Xét nghiệm này hay còn biết đến là phương pháp PAP. Đối với nữ giới, vùng được kiểm tra chủ yếu là nằm tại khu vực vùng chậu, nơi thành âm đạ/o và cổ tử cung có thể cho thấy sự hiện diện của nốt sùi hoặc phát hiện sớm các dấu hiệu của ung thư cổ tử cung - một biến chứng từ bệnh lý này gây nên. Nếu bệnh nhân không có triệu chứng khó chịu nào thì không phải điều trị. Ngược lại, nếu cảm thấy ngứa, rát đau vì các nốt sùi mào gà hoặc bị tác động do vẻ ngoài thẩm mỹ thì có tìm đến các đơn vị chuyên khoa để loại bỏ chúng.  Kinh nghiệm đi khám sức khỏe tổng quát - Lưu ý quan trọng Thông thường, giải pháp cho vấn đề sẽ bao gồm 2 hướng là điều trị bằng nội khoa và can thiệp ngoại khoa. Nếu áp dụng nội khoa, bác sĩ sẽ kê toa thuốc bôi làm tăng hệ thống miễn dịch, song song đó có thể dùng thuốc để chấm lên nốt mụn để làm chúng tự rụng đi. Bên cạnh phương thức điều trị bằng thuốc, can thiệp bằng ngoại khoa có thể được kiến nghị với các trường hợp không đáp ứng thuốc hoặc diện tích phát sinh mụn quá lớn. Các lựa chọn sẽ bao gồm: Đốt nhiệt, đốt lạnh, đốt điện, laser hoặc đơn thuần là làm thủ thuật cắt bỏ. Đó là tất cả những thông tin về Bệnh sùi mào gà: Nguyên nhân, Triệu chứng, Cách chữa, Hình ảnh. Nếu bạn đọc còn có băn khoăn về địa chỉ thăm khám chuyên khoa giúp loại bỏ bệnh hiệu quả, có thể tìm đến địa chỉ Phòng khám Nam Việt tại số 202 Tô Hiến Thành P15 Q10 TPHCM hoặc gọi vào hotline 028 6285 7515 để được tư vấn cụ thể về tình hình bệnh lý.
CEO & Founder online

Minh Khang

Sinh năm 1990, Tốt nghiệp trường University of Information Technology (UIT)

Tôi là thành viên đồng sáng lập và cũng là người quản lý nội dung, hỗ trợ tư vấn giải đáp về thông tin địa điểm trên website:https://timduongdi.com - Tìm Đường Đi


Liên Hệ

Liên hệ với chúng tôi thông qua biểu mẫu bên dưới. Chúng tôi sẽ tiếp nhận và phản hồi sớm nhất qua Email cho bạn.

Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.