Trang chủTin sức khỏe Bao lâu không có thai thì nên đi khám là tốt nhất

Bao lâu không có thai thì nên đi khám là tốt nhất

Bao lâu không có thai thì nên đi khám là tốt nhất? Đây là băn khoăn của không ít cặp đôi khi đã “thả” lâu ngày nhưng chưa hề nhận được tín hiệu báo “tin vui”. Vậy khoảng bao lâu thì bạn nên cảnh giác và đi khám sớm nhất có thể, hãy cùng theo dõi bài viết để có được câu trả lời cho mình nhé.

Bao lâu không có thai thì nên đi khám là tốt nhất

Bạn đang chờ đợi vạch thứ hai trên que thử? Cả hai kết hôn nhiều năm nhưng mãi không thấy mang thai? Lúc này, lựa chọn tốt nhất mà cả hai đều nên thực hiện đó chính là đi khám hiếm muộn. Thực tế, thường các cặp đôi sau khi về chung một nhà dù thả hoặc không thả có thể sẽ chỉ mất khoảng 3 tháng là bị “dính bầu”. Tuy nhiên, khoảng thời gian này sẽ không nhất định ở mỗi người vì chịu nhiều yếu tố tác động chẳng hạn như tuổi tác, thói quen sinh hoạt hoặc ảnh hưởng do các bệnh lý trên cơ thể.  Vậy bao lâu không có thai thì nên đi khám là tốt nhất? Đối với chị em tuổi dưới 35, quan hệ đều đặn 2 - 3 lần mỗi tuần và không có dùng biện pháp an toàn thì trong vòng 6 tháng không có thai tốt nhất là nên đi khám. Những điều cần biết khi đi khám vô sinh hiếm muộn | Medlatec Trong trường hợp đã nỗ lực áp dụng các biện pháp cải thiện nhưng vẫn không thụ thai thành công, đề nghị là người chồng cũng nên đi khám vì có thể nguyên nhân không chỉ xuất phát từ bên nữ mà thôi. Mặc dù không loại trừ khả năng mang thai trong thời gian tới, nhưng nếu tìm ra nguyên nhân và có sự can thiệp sớm thì tỷ lệ mang thai sẽ cao hơn và nhanh chóng có con hơn.

Tổng quan về các nguyên nhân dẫn đến tình trạng chậm mang thai

Tình trạng chậm mang thai có thể đến từ một hoặc cả hai phía, không chỉ riêng một ai, và những vấn đề mà người vợ người chồng có thể phải đối mặt gây nên tình trạng trên là bởi:
  • Rối loạn rụng trứng: Có 40% các trường hợp bị hiếm muộn là do vấn đề này, xảy ra do trứng rụng không đều hoặc không rụng bởi ảnh hưởng từ việc điều tiết hóc môn sinh dục nữ phát sinh sự rối loạn do áp lực, các chất nạp vào cơ thể hoặc bệnh lý.
  • Tắc ống dẫn trứng: Đây là lộ trình mà trứng buộc phải đi qua để di chuyển về phía tử cung gặp tinh trùng và ngược lại. Thế nên, việc nơi đây bị tắc một phần hay hoàn toàn sẽ làm giảm tỷ lệ mang thai.
  • Rối loạn tinh trùng: Có đến 40% trường hợp nam giới vô sinh gặp phải, gây nên tình trạng tinh trùng ít, tinh trùng di chuyển sai cách hoặc bị đông đặc.
  • Chứng Endometriosis: Xảy ra ở các chị em hiếm muộn với tỷ lệ là khoảng 20%, từ đó gây nên hiện tượng các lớp màng trong tử cung phát triển ra bên ngoài. 
Khi nào nên đi khám vô sinh, hiếm muộn? Ngoài các bệnh lý trên thì các vấn đề sau cũng tác động đến tỷ lệ thụ thai, bao gồm:
  • Lạm dụng chất kích thích: Các loại chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cafe… khi sử dụng quá nhiều sẽ làm trứng khó di chuyển đến tử cung khiến tỷ lệ thụ thai giảm mạnh.
  • Nhiễm bệnh tình dục: Các bệnh lý như lậu, giang mai hoặc chlamydia sẽ ảnh hưởng đến vùng chậu, ống dẫn trứng khiến nhiều người rơi vào tình trạng vô sinh.
  • Tiêm thuốc ngừa: Mỗi mũi tiêm có thể giúp ngừa thai khoảng từ 12 - 14 tháng. Do đó, thường là sau khi tiêm bác sĩ sẽ thông báo cho bạn biết rằng nếu ngừng tiêm thì cũng phải mất khoảng 1 năm sau mới có thể mang thai lại bình thườn.
  • Các yếu tố sinh hoạt: Yếu tố tâm lý có thể ảnh hưởng đến sự điều tiết hóc môn ở các chị em, và những thay đổi cũng sẽ làm tác động đến sự phóng noãn. Vì thế, các chị em bị áp lực thường xuyên hoặc thay đổi cân nặng cũng có thể làm ảnh hưởng đến tỷ lệ thụ thai. Ngoài ra, yếu tố tuổi tác cũng làm ảnh hưởng không kém, nghiên cứu cho thấy có đến 1/3 trường hợp kết hôn có vợ trên 35 tuổi gặp phải vấn đề về việc sinh con.
Đó là một vài chia sẻ cho câu hỏi Bao lâu không có thai thì nên đi khám là tốt nhất. Trong trường hợp bạn đang thả và đã lâu không mang thai, dù là mong có con hay không thì tốt hơn vẫn nên đi khám để kịp thời ngăn chặn các vấn đề về mặt sức khoẻ sinh sản.  
CEO & Founder online

Minh Khang

Sinh năm 1990, Tốt nghiệp trường University of Information Technology (UIT)

Tôi là thành viên đồng sáng lập và cũng là người quản lý nội dung, hỗ trợ tư vấn giải đáp về thông tin địa điểm trên website:https://timduongdi.com - Tìm Đường Đi


Địa điểm HOT
Liên Hệ

Liên hệ với chúng tôi thông qua biểu mẫu bên dưới. Chúng tôi sẽ tiếp nhận và phản hồi sớm nhất qua Email cho bạn.

Do quá tải trong quá trình hỗ trợ chỉ đường đi nên chúng tôi tạm thời NGỪNG nhận hỗ trợ qua Form trên. Thay vào đó các bạn vui lòng gửi liên hệ đến Email: timduongdi.com@gmail.com xin cảm ơn!

Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.